Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356
MENU
15/07/2022 - 12:00 PMAdmin 1098 Lượt xem

Nhông xích xe máy là khái niệm quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng để biết cách lắp nhông xích xe máy đúng cách thì không phải ai cũng biết. Quy trình đó diễn ra như thế nào hãy cùng HTF đi tìm hiểu qua bài viết này.

Bao lâu nên thay nhông xích xe máy một lần?

Tuổi thọ trung bình của nhông xích xe máy sẽ rơi vào khoảng 16.000 - 20.000 km. Hoặc đến khi nó xuất hiện những dấu hiệu sau thì bạn nên cân nhắc thay bộ nhông sên dĩa cho xe của mình:

Cách lắp nhông xích phải được làm một cẩn thận

  • Khi đổi số để tăng ga, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc

  • Khi ga mạnh thì có hiện tượng xích đập phát ra tiếng kêu lách cách

  • Mặc dù thường xuyên căn chỉnh nhưng xích vẫn bị chùn

  • Xe có tướng kêu lạ hoặc rung lắc

Hư hỏng nhông sên dĩa thì xe bị gì?

  • Xe vận hành không tốt. Khi cần tăng ga lên dốc thì máy không bốc hoặc rất ì. Vì vậy, không thể tăng tốc được.
  • Phát ra âm thanh rất lớn của động cơ. Do răng nhông đĩa va chạm với sên. Khi đó, sên vũ mạnh gây đứt xích. Khi đang di chuyển mà bị đứt xích sẽ gây hiệu quả nghiêm trọng. Thậm chí, có thể gây ra tai nạn giao thông cho mình và người xung quanh.
>>  Xem thêm: Những Thói Quen Xấu Khiến Xe Máy Nhanh Hỏng

Dấu hiệu nhận biết đã đến lúc cần thay nhông sên dĩa xe máy

Để biết sên có bị mòn, cần thay hay không, bạn nắm thử vào sên thấy không còn ôm lấy dĩa nữa mà rất lỏng lẻo, khi đó bạn cần thay mới. Khi đó, bạn chạy xe có tiếng kêu lọc xọc liên tục, dựng chân chống đứng lên quay. Sên dừng không đều, chạy lên chạy xuống không khớp.

Cách lắp nhông xích xe máy

Dưới đây, 6 bước cơ bản giúp bạn lặp nhông xích xe máy chính xác

Bước 1

Tiến hành tháo 4 con ốc ra để có thể mở lắp nhông sên bằng việc sử dụng tuốc nơ vít T10. Tiếp theo sử dụng tuốc nơ vít T8 để tháo mang cá ốp phần trên của nhông xích ra. Để không gây lẫn lộn giữa bu lông và ốc vít để riêng vào 1 khay. Sử dụng T10 tháo ốc trong của nhông xích bằng cách dùng tay vịn bánh xe lại. Để nhông xích mở được ra bạn cần giậm thắng.

Bước 2

Sử dụng T14 để tháo bánh xe. Giậm thắng, để không bị lạc và bu lông thì bắt buộc phải vặn chính xác lại chỗ cũ. Mở con ốc giữ càng má đùm bằng T12. Càng này đóng vai trò quan trọng. Nếu bị gãy thì bạn sẽ không thể nào thắng được xe khi cần thiết. Gây nguy hiểm đến an toàn của người lái xe. Do đó, bạn nên tiến hành thay ngay khi nó bị mòn hoặc gãy. Các còn phần còn lại, bạn nên vặn lại luôn để khỏi bị lẫn lộn khi ráp lại.

Bước 3

Dùng khoá 19 giữ cố định con tán bên trục phải. Tiếp đến, dùng điếu 17 hoặc chì 17 để mở bên trục nào bạn thấy thuận lợi. Sau khi mở trục bạn phải giữ đùm lại, rút cốt ra, tháo càng sau và lấy bát bánh xích. Bạn phải chú ý ốp sát đùm vào má đùm lại. Sử dụng tay lấy nguyên phần trục bánh sau ra.

 Tiến hành quá trình theo 6 bước cơ bản 

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Lỗi Hệ Thống Phanh Đĩa Xe Máy

Bước 4

Sử dụng mỏ lết hoặc khoá số 23 để mở con tán ra. Tiếp đó, dùng kìm tháo ốc ở nhông sên để mở lấy xích ra. Lấy bát tăng xích và cùi dĩa ra luôn. Khi tiến hành thay nhông sên mới, bạn nên thay đồng bộ cả nhông sên và dĩa. Nó đảm bảo xe hoạt động tốt.

Thử lắp xem bạc đạn có bị rơ lắc không. Nếu còn tốt, không xuất hiện chao lắc thì bạn để lại. Kiểm tra xem cốt có ôm khít với ống canh của cùi dĩa không. Nếu không thì bạc đạn sẽ bị ngấm vào nước và khiến máy nhanh hỏng.

Bước 5

Lắp cùi dĩa và cao su đùm vào. Sử dụng khoá 12 và T12 để vặn chịu đùm vào bánh xe. Đầu tiên xiết dĩa vào trước. Chú ý đến mặt có chữ, có gờ quay ra ngoài và mặt bằng vào trong.

Tiến hành mở đầu xiết bằng tay. Sau đó sử dụng vít để vặn chặt lại. Bạn nên thoa mỡ bò vào cốt trước khi thực hiện lắp vào. Kết hợp gắn phần phe vào rãnh của nó. Phần nhông bạn gắn vào sau, chú phần chữ quay ngoài. Dùng tay gắn để sau này giậm thắng sẽ xiết và chặt vào bánh là vừa.

Bước 6

Kiểm tra ốc chỉ nếu chỉ răng thì gắn vào. Nếu hết mòn răng thì thay ốc chỉ mới. Dùng bát tăng sên để xiết ốc chỉ vào. Đưa cùi dĩa tới phía trước cho hết giới hạn để có thể tăng sên. Nếu chưa tới thì phải xả cho hết toàn bộ bát để dĩa tiến về trước. Sau đó, gắn ốc vào để cố định cùi dĩa lại một đầu.

Căng dây sên cho vừa và cắt phần sên dư ra, chú ý cắt được số mắt chẵn, không cắt lẻ được. Cuối cùng, bạn kiểm tra độ chùng của xích và xiết cứng con tán vào. Sau đó, lắp các bộ phận còn lại vào, kết thúc quá trình lắp nhông xích xe máy.

Kết luận

Qua bài viết này, HTF giúp bạn bổ sung kiến thức về cách lắp nhông xích xe máy vừa hợp lý vừa chính xác. Đừng quên thay nhông xích đúng lúc không nên vì tiết kiệm chi phí mà quá để tình trạng nhông xích bị mòn quá lâu. Điều đó, sẽ gây nguy hiểm cho chính sự an toàn của bạn trên mỗi hành trình.

HTF - PHỤ TÙNG XE MÁY CHÍNH HÃNG CHẤT LƯỢNG CAO

  • Công ty HTF chuyên cung cấp các loại phụ tùng xe máy hàng đầu.

  • Áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới.

  • Liên kết với hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggo, Sym...

  • Hệ thống đại lý phân phối trên khắp toàn quốc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tin liên quan
Bài xem nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ
Hỗ trợ bảo hành 0944.554.356
Hỗ trợ mua hàng 0968.565.156
Sản phẩm bán chạy
Giới thiệu
Thông số vòng bi xe máy Thông số vòng bi xe máy
thông số vòng bi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên khi sử dụng khi đi xe máy là: 1, Má phanh đĩa honda 2, Má phanh đĩa Nissin 3, Má phanh đĩa Elig 4, Má phanh đĩa HTF
Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên
Sên xe máy là gì? Các dấu hiệu hư hỏng của nó ra sao? Tất cả các thông tin về vấn đề đó sẽ được HTF giải đáp trong bài viết dưới đây.
Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy? Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy?
Thời điểm thay má phanh cho xe máy là vấn đề mà bất cứ ai cũng nên quan tâm. Hãy tham khảo bài viết này để có thời điểm thay phù hợp nhất.
Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu? Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu?
Giá má thắng đĩa honda là điều mà mọi người đang quan tâm? HTF chia sẻ với bạn về bảng giá chính thức, để bạn chủ động trong việc thay thế.
Phụ Tùng Xe Máy HTF
Địa chỉ: Số 52 Ngõ 19 Trần Quang Diệu, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0944554356
Hotline: 0944554356
Email: phutunghtf@gmail.com

Website đang chờ xin cấp phép Bộ Công Thương

liên kết với chúng tôi:

Giới thiệu
Đăng ký nhận tin
Bản quyền 2019 thuộc về Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356