Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356
MENU
19/06/2022 - 9:42 AMAdmin 361 Lượt xem

Thông thường, câu hỏi của khách hàng khi tìm một bộ nhông xích là “Nhông xích này có bền không?” Độ bền nhông xích luôn là yếu tố quan trọng nhất khi chọn xích xe máy. Tuy nhiên, ít ai biết được cái gọi là “độ bền của sên” bao gồm những yếu tố gì và được hiểu như thế nào. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu với HTF chúng mình nhé!

Tuổi thọ (wear-life) đánh giá độ bền nhông xích không?

Được xem là tuổi thọ trung bình tính theo số km đi được của một nhông xích trong điều kiện chạy xe ổn định. Dĩ nhiên tuổi thọ này được đánh giá kèm theo đúng với mỗi yêu cầu của mỗi loại xe mà bạn sử dụng.

Chất lượng của sợi xích xe máy trong trường hợp này được đánh giá phần lớn bởi cốt sên (pin) và trục cốt sên (bush). Bạn có thể để ý sẽ thấy khi tháo một sợi sên xe máy cũ. Trên cốt của chiếc xe máy cũ thường sẽ có những vết hằn. Khi có khoảng hở trống giữa cốt và trục là cốt bị hằn. Đây chính là dấu hiệu cho thấy mắt sên đó bị lỏng. Đây là nguyên nhân vì sao khi xích hết tuổi thọ cho thời gian sử dụng. Cho dù có tăng hết cỡ thì trông sợi sên vẫn bị chùng và các mắt sên rất lỏng lẻo. Lúc này, bạn bắt buộc phải thay một bộ nhông xích mới.

Tuổi thọ là một yếu tố quan trọng đánh giá độ bền nhông xích

Tuổi thọ của nhông xích sẽ giảm đáng kể khi không được bôi trơn thường xuyên. Nhất là trong điều kiện sử dụng trong môi trường khắc nghiệt hoặc liên tục. Đó là nguyên nhân các hãng sên xe máy tạo ra phốt cao su. Để mục đích giữ được nhiều chất bôi trơn hơn giúp bền nhông xích hơn. Ngoài ra, phốt cao su cũng có tác dụng ngăn nước và bụi bẩn chui vào giữa trục và cột.

>> Xem thêm: Có Nên Vệ Sinh Xích Bằng Dầu Hỏa Không

Độ bền nhông xích phụ thuộc độ chịu lực căng (tensile strength

Là độ bền của nhông xích xe máy khi liên tục bị kéo căng với lực kéo tăng dần. Để xác định được độ chịu lực này, nhà sản xuất thử nghiệm trên nhông xích bằng cách tác động một ngoại lực kéo từ nhỏ tăng đến lớn dần. Và thử nghiệm nhiều lần trên cùng một loại xích xe máy. Ghi nhận lại lực kéo căng tối đa mà sợi nhông xích chịu được cho đến khi bị đứt hoàn toàn.

Thật bất ngờ là sợi nhông xích trong thí nghiệm này sẽ luôn đứt tại điểm mỏng nhất trên má nhông xích (plate). Do đó trong trường hợp này, độ bền của nhông xích được quyết định chủ yếu bởi vật liệu chế tạo của plate.

Mở rộng nói thêm về ứng dụng của mức chịu lực căng này trong thực tế. Hầu hết khách hàng khi mua nhông xích sẽ chỉ quan tâm đến kích thước xem có lắp vừa xe mình hay không (ví dụ 428, 520, 525..) . Và họ bỏ qua thông tin về chỉ số tensile strength vốn luôn được nhà sản xuất in trên hộp. Ví dụ như, nếu bạn muốn lắp một sợi sên có chỉ số này thấp hơn yêu cầu của nhà sản xuất (ví dụ lắp sên có tensile strength dành cho xe 400cc vào xe 800cc, mặc dù đều cùng kích thước 520), thì trong một khoảnh khắc xe hoạt động với công suất cao và độ căng sên đạt đến mức tối đa. Sên hoàn toàn có thể bị đứt dù chỉ mới thay hoặc mới sử dụng.

Độ chịu lực kéo giật (fatigue)

Là độ bền của nhông xích khi bị kéo bất ngờ ở một lực tác động nhất định. Một cách xác định gần tương tự như tensile strength, nhưng độ chịu lực này được thử nghiệm bằng cách tác động vào những lực kéo từ nhẹ đến mạnh một cách đột ngột. Để xem sợi nhông xích có thể sẽ đứt ở lần kéo nào. Trong thí nghiệm này, nhông xích thường có khả năng bị đứt ở điểm mỏng nhất của má nhông xích. Vì vậy, chỉ số này cũng được xác định bởi vật liệu cấu tạo nên plate.

Ứng dụng của chỉ số này cũng dễ hiểu và hình dung. Bạn hãy thử lắp một sợi nhông xích có mức chịu giật thấp hơn nhà sản xuất yêu cầu vào xe bất kỳ. Sau vài lần khởi động hay bứt tốc đột ngột, chắc chắn nhông xích sẽ không còn đảm bảo an toàn. Tệ hơn là nó có thể đứt ngay lập tức. Trường hợp này thực ra không hề hiếm, nó rất nguy hiểm cho người sử dụng.

  

>>Xem thêm: Xích Cam Xe Máy Là Gì Và Cách Bảo Dưỡng

Nhông xích chính hãng HTF

HTF cam kết không bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Là nơi phân phối sản phẩm nhông xích chính hãng cùng các loại phụ tùng xe máy chính hãng khác, có giá thành cạnh tranh tốt nhất trên thị trường.

HTF - PHỤ TÙNG XE MÁY CHÍNH HÃNG CHẤT LƯỢNG CAO

  • Công ty HTF chuyên cung cấp các loại phụ tùng xe máy hàng đầu.

  • Áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới.

  • Liên kết với hãng xe Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggo, Sym,...

  • Hệ thống đại lý phân phối trên khắp toàn quốc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tin liên quan
Bài xem nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ
Hỗ trợ bảo hành 0944.554.356
Hỗ trợ mua hàng 0968.565.156
Sản phẩm bán chạy
Giới thiệu
Thông số vòng bi xe máy Thông số vòng bi xe máy
thông số vòng bi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên khi sử dụng khi đi xe máy là: 1, Má phanh đĩa honda 2, Má phanh đĩa Nissin 3, Má phanh đĩa Elig 4, Má phanh đĩa HTF
Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên
Sên xe máy là gì? Các dấu hiệu hư hỏng của nó ra sao? Tất cả các thông tin về vấn đề đó sẽ được HTF giải đáp trong bài viết dưới đây.
Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy? Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy?
Thời điểm thay má phanh cho xe máy là vấn đề mà bất cứ ai cũng nên quan tâm. Hãy tham khảo bài viết này để có thời điểm thay phù hợp nhất.
Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu? Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu?
Giá má thắng đĩa honda là điều mà mọi người đang quan tâm? HTF chia sẻ với bạn về bảng giá chính thức, để bạn chủ động trong việc thay thế.
Phụ Tùng Xe Máy HTF
Địa chỉ: Số 52 Ngõ 19 Trần Quang Diệu, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0944554356
Hotline: 0944554356
Email: phutunghtf@gmail.com

Website đang chờ xin cấp phép Bộ Công Thương

liên kết với chúng tôi:

Giới thiệu
Đăng ký nhận tin
Bản quyền 2019 thuộc về Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356