Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356
MENU
26/02/2022 - 5:41 PMAdmin 504 Lượt xem

Nhông xích xe máy là bộ phận có nhiệm vụ quan trọng đối với hiệu suất truyền động của xe. Do đó, việc thay nhông xích xe máy đúng thời gian rất hữu ích cho việc vận hành của xe và đảm bảo an toàn cho người lái. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết từ phụ tùng HTF dưới đây nhé!

Thay nhông xích xe máy và những điều bạn cần quan tâm

Khi nào cần thay nhông xích xe máy và hậu quả khi nhông xích quá mòn

Khi nào cần thay nhông xích xe máy?

Rất nhiều người sử dụng xe máy nhưng lại rất ít khi để ý đến bộ nhông xích xe máy, đợi đến khi bánh xe có bị lết, trượt hoặc tuột sên thì mới mang đến tiệm. Nếu bạn để xe chạy đến 25.000 ki-lo-met thì khi đó khả năng là bộ răng của nhông, đĩa đã bị mòn.

Hệ thống truyền động trên một chiếc xe số (sử dụng nhông sên dĩa) gồm 3 bộ phận: nhông chủ động, sên, dĩa xích bị động. Nếu được bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận đó sẽ làm việc rất hiệu quả. Tuy nhiên, để biết được khi nào cần thay nhông xích xe máy thì bạn cần phải nắm một số dấu hiệu sau để nhận biết và thay thế kịp thời.

Sau khi đi xe một thời gian, hãy kiểm tra hệ thống răng của nhông đĩa xem nó có bị gãy, mòn hay mẻ không. Dây xích và răng dĩa có còn ôm khít nhau không? Đừng quên dùng dung dịch làm sạch xích để loại bỏ bụi bẩn bám lâu ngày. Cẩn thận kiểm tra lăn xích có bị hỏng hay lỏng chốt nối không. Để đảm bảo tính đồng bộ cho quá trình hoạt động của xe nên thay mới cả bộ nhông xích.

Hậu quả của việc để nhông xích quá mòn

Ngoài ra, thông qua các dấu hiệu sau để biết nhông sên dĩa đang gặp vấn đề: dưới bánh xe có tiếng gõ lọc cọc, xe bị ì khi di chuyển số, khi tăng ga hoặc đi qua đường xóc nghe thấy tiếng gõ của dây xích đánh vào hộp xích, vấn đề này là do bộ nhông xích bị rão.

Hiệu suất truyền động của xe sẽ bị giảm sút nghiêm trọng nếu sên mòn, gây ra hiện tượng trượt sên và có tiếng kêu khó chịu. Đặc biệt, nguy hiểm nhất là khi nhông xích bị mòn rất dễ gây ra tuột xích, đứt xích trong quá trình di chuyển, nhông sau của xe dễ bị vướng vào xích dẫn đến kẹt cứng xích và gây ra hiện tượng trượt lết bánh sau dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

>>Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Bán Phụ Tùng Xe Máy Chính Hãng Tốt Nhất Hà Nội

Hướng dẫn cách thay nhông xích xe máy tại nhà

Bộ dụng cụ cần chuẩn bị: Kìm, Vít T khẩu 10 và T khẩu 12Khoá T14 và khoá T17, 1 bộ nhông xích mới. Sau đó tiến hành các bước sau:

Bước 1: Xác định loại nhông xích

Trước khi thay, bạn cần xác định rõ xe của mình nên thay loại nào để chuẩn bị bộ nhông xích phù hợp. Bạn có thể tham khảo bảng sau

  • Thay nhông xích xe Dream, Wave các loại nhông 14-36- Xích 428: mác DID, DAI, Minsk, xích tiệp.

  • Cup 50cc- Cỡ nhông 13 - 40- Xích 420: mác DID, HTF.

  • Cup 70cc - Cỡ nhông 14 - 36- Xích 420: mác DID, HTF.

  • Cup 90cc- Cỡ nhông Cup 90cc- Xích 420: mác DID, HTF.

  • GN 125- 14 - 42- Cỡ nhông- Xích 428: mác DID, DAI, HTF.

Bước 2: Mở hộp xích và ốc bảo vệ nhông

Dùng khóa 14 để tháo hộp xích xe, bạn lưu ý cần để riêng các loại ốc để tránh việc nhầm lẫn ốc nhé. Dùng khẩu vít T10 để tháo 4 con ốc mở ốp bảo vệ nhông con. Dùng kìm mở khoá xích và gỡ xích bằng tuốc nơ vít.

>>Xem thêm: Thay Má Phanh Xe Máy Ngay Tại Nhà Với 5 Bước Đơn Giản

Bước 3: Thực hiện thay nhông sau

Cần dùng T10 để mở ốc nhông sau, tháo trục giữa của bánh sau, lấy phần nhông cũ ra ngoài và lắp nhông mới vào. Lưu ý, hãy bắt phần vành ốc ra ngoài. Sau đó, lắp trục vì còn chỉnh trục phanh nên bạn đừng vặn chặt ốc nhé. Và căn chỉnh xích hai bên sao cho cân đối.

Tiếp tục bắt ốc nhông sau, cũng không bắt chặt và để đảm bảo độ cân bạn nên lần lượt ráp chéo ốc và dần dần vặn chặt. Để đảm bảo độ chắc chắn bạn hãy khóa phanh sau hoặc nhờ ai đó đạp phanh lại để dễ dàng siết chặt ốc.

  Quy tình thay nhông xích xe máy tiêu chuẩn và đảm bảo 

Bước 4: Thay nhông trước và thay xích mới

Tương tự như thay nhông sau, bạn cũng cần tháo bỏ nhông cũ. Nếu tháo nhông thấy nhông cũ xoay tròn, bạn vào số để nhông dừng xoay và lấy nó ra ngoài. Thay nhông mới, đừng quên lắp khóa nhông rồi mới bắt ốc nhé.

Khi đã thay xong cặp nhông, bắt đầu gắn xích mới cho xe. Trong quá trình tháo xích mới không làm rơi bộ khóa xích ra bên ngoài. Lắp khóa xích trước bằng cách lắp bộ chốt vào → lắp chốt xích → gắn mặt chặn xích → gắn chốt cài và dùng kìm để bóp xích. Sau khi thay xích mới xong, điều chỉnh bánh sau để đảm bảo xích căng nhưng cũng không nên để quá căng. Dùng ngón tay ấn xích di chuyển 1 đốt ngón tay là được. Sau đó, siết chặt nhông trước và lắp ốp xích trước vào. Đừng quên vệ sinh ốp cho sạch sẽ nha.

Qua bài viết này phụ tùng HTF mong rằng những thông tin ở đây. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về nhông xích xe máy. Từ đó, có cách bảo dưỡng, chăm sóc nhông xích xe máy an toàn. Đảm bảo chất lượng vận hành cũng như tuổi thọ của xe.

Tin liên quan
Bài xem nhiều

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ
Hỗ trợ bảo hành 0944.554.356
Hỗ trợ mua hàng 0968.565.156
Sản phẩm bán chạy
Giới thiệu
Thông số vòng bi xe máy Thông số vòng bi xe máy
thông số vòng bi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy Top 4 má phanh đĩa nên sử dụng khi đi xe máy
Top 4 má phanh đĩa nên khi sử dụng khi đi xe máy là: 1, Má phanh đĩa honda 2, Má phanh đĩa Nissin 3, Má phanh đĩa Elig 4, Má phanh đĩa HTF
Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên Sên Xe Máy Là Gì? Các Dấu Hiệu Hư Hỏng Của Dây Sên
Sên xe máy là gì? Các dấu hiệu hư hỏng của nó ra sao? Tất cả các thông tin về vấn đề đó sẽ được HTF giải đáp trong bài viết dưới đây.
Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy? Thời Điểm Thích Hợp Cần Thay Má Phanh Cho Xe Máy?
Thời điểm thay má phanh cho xe máy là vấn đề mà bất cứ ai cũng nên quan tâm. Hãy tham khảo bài viết này để có thời điểm thay phù hợp nhất.
Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu? Giá Má Thắng Đĩa Honda Bao Nhiêu?
Giá má thắng đĩa honda là điều mà mọi người đang quan tâm? HTF chia sẻ với bạn về bảng giá chính thức, để bạn chủ động trong việc thay thế.
Phụ Tùng Xe Máy HTF
Địa chỉ: Số 52 Ngõ 19 Trần Quang Diệu, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0944554356
Hotline: 0944554356
Email: phutunghtf@gmail.com

Website đang chờ xin cấp phép Bộ Công Thương

liên kết với chúng tôi:

Giới thiệu
Đăng ký nhận tin
Bản quyền 2019 thuộc về Phụ Tùng Xe Máy HTF
0944554356